DOANH NHÂN PHẠM QUYẾT CHIẾN - NGƯỜI THƯƠNG BINH LÀM KINH TẾ GIỎI

Ngày đăng: 01-04-2017

Cuộc sống có muôn vàn lý do làm cho người ta chán chường, buông xuôi tất cả, để mặc cho dòng đời cuốn đi như cánh bèo trôi dạt vô định. Nhưng cũng có những người biết vượt qua những nghịch cảnh của cuộc sống để đạt được thành công và được xã hội công nhận. Sinh ra trong một gia đình nghèo tại vùng đất thép Củ Chi, khi chiến tranh xảy ra, ông Phạm Quyết Chiến lên đường chiến đấu bảo vệ quê hương theo tiếng gọi của Tổ quốc. Xuất ngũ, ông Chiến trở về với nỗi đau mất một phần cơ thể. Những tưởng người thương binh hạng 2/4 đó gục ngã, nhưng không, ông vượt qua đau thương, vươn lên trong cuộc sống để vững tiến trong sự nghiệp, được xã hội tôn vinh. Hiện nay, ông là Tổng Giám đốc công ty TNHH Dịch vụ vận tải Hai Bảy Bảy.

Vượt qua nỗi đau

Đất nước hòa bình, nhưng nỗi đau mất mát vẫn còn âm ỉ nơi nhiều gia đình, nhiều cá nhân, trong đó có ông Chiến. Ông trở về quê nhà với một cánh tay. Cánh tay còn lại phải gởi vĩnh viễn nơi chiến trường. Gia đình nghèo khó, nghề nghiệp không ổn định, có những lúc ông Chiến tưởng chừng như không thể vượt qua những bế tắc của cuộc sống với nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền. Những lúc như vậy, ông nghĩ đến gia đình, đến vợ con, ông thấy mình còn may mắn hơn biết bao đồng đội đã ngã xuống và mãi mãi nằm lại nơi chiến trường, mà trong đó có hai người anh em trong gia đình của chính bản thân ông. Ông nghĩ đến mẹ, người phụ nữ tần tảo nuôi anh em ông khôn lớn, đã trở thành mẹ liệt sĩ, mẹ thương binh sau khi chiến tranh đi qua. Và ông cố gắng vượt qua nỗi đau đó của bản thân.

Thương binh tàn nhưng không phế. Ông quyết định dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh để cải thiện kinh tế gia đình. Từng là một người lính, lại là lính trinh sát, ông hiểu sự khó khăn trong việc di chuyển từ vùng này đến vùng khác. Hơn nữa dân số đất nước ngày càng đông, nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển, việc đi lại, chuyên chở hàng hóa cũng trở thành nhu cầu tất yếu của người dân. Ông bén duyên với ngành dịch vụ ô tô vận tải từ đó. Tháng 11 – 2003, Hợp tác xã Vận tải du lịch 27 -7 (tiền thân của HTX Vận tải 27 -7) ra đời, mà ông Chiến là chủ nhiệm.

Hợp tác xã 27-7, nơi quy tụ những người lính xuất ngũ

Từ giã chiến trường khói lửa mà sự sống và cái chết chỉ cách nhau một lằn ranh, ông Chiến bước vào thương trường với số vốn ít ỏi, có thể nói là “tay không dựng cơ đồ”. Hợp tác xã 27-7 ra đời trong thời điểm đầy khó khăn với sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường, khi mà có những hãng dịch vụ vận tải trước đó và đã nổi tiếng trên thị trường như Mai Linh (1993), hay Vinasun (2003)...

Khó khăn chồng chất khó khăn, bởi Hợp tác xã được thành lập do sự góp sức của nhiều xã viên, mà hầu hết là những người lính xuất ngũ và đồng đội cũ của ông Chiến. Họ cũng như ông, chẳng khá giả gì. Có lẽ vì thế mà số lượng xe ban đầu chỉ có 50 chiếc, phần lớn đã qua sử dụng. Vạn sự khởi đầu nan! Khởi nghiệp, ban đầu nào cũng có những khó khăn nhất định. Việc kinh doanh của ông Chiến cũng không nằm ngoài quy luật tất yếu đó. Nhưng với ý chí, sự quả cảm của một người lính, sự kiên định của một người đã trải qua nhiều sóng gió của đời và nghị lực, quyết đoán của một người con của vùng đất thép Củ Chi, ông vẫn vững bước với những ấp ủ của mình, đưa Hợp tác xã 27-7 ngày càng đi lên. Ông chạy vạy, xoay sở khắp nơi đồng thời trình bày những ý tưởng của mình cho Liên minh Hợp tác xã TP HCM với mong muốn sự giúp đỡ từ họ. Trời không phụ lòng người kiên tâm. Ông đã được họ cho vay vốn để kinh doanh. Với số vốn có được, ông đầu tư để nâng cấp xe cho Hợp tác xã, cách riêng là xe để phục vụ trong lĩnh vực kinh doanh taxi.

Với phương châm “chậm mà chắc”, đồng thời coi trọng nhân viên như ông chia sẻ: “Nguồn nhân lực chính là nhân tố then chốt, là tài sản quý báu của công ty”, ông Chiến đã đưa Hợp tác xã 27-7 vững tiến vượt qua những khó khăn ban đầu. Để đẩy mạnh hoạt động của Hợp tác xã, cũng như có thể đứng vững trước sự cạnh tranh của những hãng xe lớn. Ông Chiến cùng các cổ đông đề ra phương án nâng cấp các xe giống như các hãng xe lớn bởi khách hàng ngày càng có xu thế chuyển hướng nhu cầu sử dụng dịch vụ. Họ thích đi những chiếc xe đời mới và sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn hơn để được phục vụ tốt hơn. Đến năm 2005, Hợp tác xã có 2.000 chiếc xe và gần như toàn bộ là xe đời mới. Bên cạnh đó, để mở rộng địa bàn hoạt động, ông Chiến khuyến khích các xã viên đi các tỉnh, tạo sự thân thiện với khách cũng như tạo một phong cách phục vụ chu đáo, tận tâm.

Những yếu tố làm nên thành công của Công ty Hai Bảy Bảy

Trên đà phát triển, năm 2006, Hợp tác xã 27-7 đổi thành Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Hai Bảy Bảy. Đây có thể nói là một bước tiến vượt bật của công ty ông Chiến, góp phần nâng cao thương hiệu của công ty trên thị trường dịch vụ vận tải.

Để đứng vững trên thị trường vận tải không hề dễ khi mà ngày càng có nhiều hãng taxi ra đời như Taxi Sài Gòn, Taxi Hoàng Long…cùng với nền kinh tế đầy bất ổn, giá cả leo thang. Ông Phạm Quyết Chiến phải đưa ra một chiến lược kinh doanh mới, để công ty có thể tồn tại và phát triển được. Không chỉ hoạt động trên địa bàn TP HCM, công ty ông còn mở rộng thêm nhiều chi nhánh ở các tỉnh lân cận như Long An, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương và dự kiến sắp tới sẽ mở thêm chi nhánh ở Tây Nguyên. Ngoài việc mở rộng thị trường ra các tỉnh, Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Hai Bảy Bảy còn kinh doanh nhiều dịch vụ khác nhau, ngoài taxi. Hiện nay chi nhánh của Công ty tại Bình Dương chuyên cho thuê xe tải, xe cẩu với trọng lượng từ 1,25 tấn đến 15 tấn, các loại xe Container…đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của khách hàng. Bên cạnh đó, dịch vụ cho thuê các loại xe du lịch như: Xe hoa, xe tự lái, xe hợp đồng theo tháng, xe đưa đón công nhân, học sinh…cũng là một lợi thế của công ty Hai Bảy Bảy. Và một đội ngũ lái xe chuyên nghiệp, đáp ứng theo mọi yêu cầu của khách hàng.

Nếu một số công ty khác thăng trầm tùy thuộc vào sự lên xuống của nền kinh tế thị trường, thì công ty TNHH Dịch vụ Vận Tải Hai Bảy Bảy luôn đạt mức tăng trưởng bền vững, không hề bị sụt giảm. Đó là nhờ vào sự lãnh đạo tài tình, với những chiến lược kinh doanh hợp lý tùy vào từng thời điểm của thị trường của ông Phạm Quyết Chiến, một thương binh hạng 2/4 của làng quê nghèo Củ Chi. Ông đã lèo lái con thuyền 27/7 vượt qua mọi sóng gió của thương trường.

Không chỉ có vậy, ông Chiến còn chia sẻ sự thành công của doanh nghiệp “Trước hết phải là sự đồng lòng của cả một tập thể, xây dựng quy chế thưởng, phạt rõ ràng, minh bạch nên đã tạo được sự đồng thuận cao để xây dựng doanh nghiệp”. Ngoài ra cung cách phục vụ của nhân viên công ty cũng là một đóng góp không nhỏ đem đến sự thành công này. Giữa một xã hội đầy lọc lừa, lòng tin của con người với con người ngày càng thấp, thì Công ty 27/7 luôn đem lại cho khách hàng niềm tin tưởng, sự minh bạch và không tham lam.  Nhiều lái xe của công ty đã tự giác trả lại hành lý, tiền bạc cho khách khi họ bỏ quên, không có hành vi gian lận đồng hồ tính cước trong kinh doanh dịch vụ Taxi, giá thành cũng không cao như nhiều hãng xe khác. Đó chính là điều đặc biệt làm nên một Công ty Hai Bảy Bảy ngày càng vững mạnh.

“Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”

Không chỉ lo bài toán kinh tế cho công ty, ông Phạm Quyết Chiến còn chăm lo cho đội ngũ nhân viên vì với ông “nguồn nhân lực là nhân tố” quyết định sự đi lên hay thất bại của một doanh nghiệp. Ngoài ra, ông còn là một nhà hảo tâm, chú trọng đến các công tác từ thiện giúp đỡ cộng đồng như: hỗ trợ học sinh nghèo, xây nhà tình thương…và ngay cả công ty ông mở ra, cũng là để tạo công ăn việc làm cho nhiều người, trong đó có không ít bộ đội xuất ngũ hay những người có hoàn cảnh khó khăn. Bởi sinh trưởng trong một gia đình bần nông, từng nếm trải trái đắng của cuộc sống, ông Chiến hiểu rõ và cảm thông cho những người lao động nghèo trong xã hội ngày nay. Là một người lính, hơn ai hết, ông biết rõ những khó khăn của những người lính xuất ngũ và ông muốn giúp họ ổn định cuộc sống.

Với những đóng góp thiết thực đó cho cộng đồng, năm 2015, ông Chiến đã được cơ quan Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao kỷ niệm chương “Thương hiệu vì cộng đồng 2015”.

16 năm thành lập và phát triển (2003 – 2019), trải qua nhiều sóng gió, Công ty TNHH Dịch vụ Vận Tải Hai Bảy Bảy ngày càng phát triển và đạt được nhiều thành tích nổi bật như: Top 10 Sao vàng Doanh nhân Đất Việt; Top 10 Doanh nghiệp , doanh nhân xuất sắc; Top 10 thương hiệu Sản phẩm , Dịch vụ chất lượng cao; Bảng Vảng Tâm – Tài – Đức, Top Doanh nghiệp phát triển bền vững….và nhiều danh hiệu khác. Công ty đang nỗ lực để đưa thương hiệu dịch vụ vận tải lên vị trí hàng đầu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Để được như vậy, ông Phạm Quyết Chiến và đội ngũ nhân viên của công ty không ngừng làm việc, cũng như đưa ra nhiều chiến lược kinh doanh phù hợp với sự biến đổi của xã hội, thị trường. Và đặc biệt là luôn đề cao cái tâm trong đạo đức kinh doanh, cái tình của con người đối với con người, biết khát khao làm giàu một cách chân chính, lương thiện.

KIM LAN - KHÁNH ÂN