Cơ sở chế biến Muối sấy Ngọc Yến - Top 10 Thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền uy tín tại Việt Nam năm 2017

Ngày đăng: 01-08-2017

Ngày 23/7/2017 vừa qua, Cơ sở chế biến muối sấy Ngọc Yến đã vinh dự đạt Top 10 Thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền uy tín tại Chương trình truyền thông - khảo sát và tôn vinh "Hàng thật, chính hãng - Thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền uy tín tại Việt Nam” năm 2017 do Trung tâm Chống hàng giả phối hợp với Viện Chính sách pháp luật và Quản lý cùng các cơ quan hữu quan tổ chức. Chương trình được diễn ra tại Nhà hát Bến Thành, quận 1, và được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV1 - Đài Truyền hình TP.HCM.

Đại diện Cơ sở Muối sấy Ngọc Yến được tôn vinh tại chương trình.

Khi nói đến muối tôm, muối sấy thì ai cũng nghĩ ngay đến thương hiệu nổi tiếng Muối Tây Ninh bởi nó là cội nguồn của loại muối này. Nếu trước đây, vùng sông nước Đồng Tháp nổi danh với đặc sản bông điên điển, bông súng thì nay lại được du khách gần xa biết đến với Thương hiệu Muối sấy Ngọc Yến. Cơ sở Muối sấy Ngọc Yến không chỉ nổi tiếng với hình ảnh một cơ sở sản xuất muối uy tín, chất lượng mà chính người chủ nhân nơi đây - “ông Ba muối sấy” – tức ông Huỳnh Văn Bé với tấm lòng luôn biết sẻ chia, giúp đỡ cộng đồng, càng khiến cho thương hiệu sản phẩm của cơ sở ông đến gần hơn với người tiêu dùng.

Khởi nghiệp trong khó khăn

Đang từ là một hộ khá trong vùng, rồi sau làm ăn thua lỗ từ bầy chim cút, ông bén duyên với nghề làm muối như cái phao nuôi sống gia đình, trả hết nợ nần chứ không phải làm giàu từ muối. Ông Bé chia sẻ: "Trước kia, tôi chưa bao giờ quan tâm nhiều đến muối chứ nói chi đến việc làm giàu từ muối".

Trong lúc đang túng quẫn trong công việc làm ăn, nợ nần, ông Bé được một người bà con gọi lên Tây Ninh làm muối sấy để bán. Do được “truyền nghề” nên việc làm ra muối sấy với ông không quá khó nhưng việc bán muối thời gian đầu lại khá gian nan. Tuy vậy, với bản tính không cam chịu làm người thua cuộc, không chịu cảnh nghèo đói, ông Ba Bé quyết chí làm ăn, ngày đêm tìm tòi, thử nghiệm công thức chế biến muối sấy chất lượng cao hơn để làm sao có thể đưa ra thị trường với một khối lượng lớn chứ không chỉ sản xuất và bán nhỏ lẻ như hiện tại. Cuối cùng, bao ngày trồng cây cũng đến ngày hái quả, ông Ba Bé đã thành công và có được “thị phần” riêng cho muối sấy của mình.

Ta về ta tắm ao ta

Sau mấy năm buôn ba nơi đất khách quê người, ông Bé quyết định quay về quê hương gây dựng và phát triển thương hiệu muối sấy của riêng mình vào năm 2006. Từ đó, thương hiệu muối sấy Ngọc Yến được ra đời.

Ông Ba Bé cho biết: Nguyên liệu chính để chế biến muối sấy rất đơn giản, chủ yếu gồm muối bọt, đường cát, tỏi, ớt, bột ngọt… Lúc đầu, cơ sở chế biến của ông chỉ sản xuất nhỏ lẻ với những dụng cụ chế biến thô sơ, mỗi ngày sản xuất và cung cấp ra thị trường khoảng 30 - 50kg muối sấy. Khi sản phẩm muối sấy Ngọc Yến được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp ưa chuộng, ông đầu tư thêm vốn mở rộng cơ sở sản xuất, trang bị thêm các thiết bị hiện đại như: Lò sấy muối bằng bồn inox; máy xay - máy trộn nguyên liệu tổng hợp, khép kín đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và 10 giàn phơi muối sau khi trộn theo đúng tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, với chiều ngang mỗi dàn phơi 3m, dài 10m và chiều cao 0,9m.

Đó là bước đột phá đầu tiên và chỉ sau 1 năm, đến năm 2007, sản lượng muối sấy Ngọc Yến làm ra và tiêu thụ được 40 tấn; sang năm 2008, tăng lên 60 tấn… Cùng thời điểm đó, thương hiệu muối sấy Ngọc Yến được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Cũng từ đó, muối sấy Ngọc Yến ngày một vươn xa không chỉ trên lãnh thổ Việt Nam mà còn vươn ra thị trường một số nước trên thế giới. Do sản lượng tiêu thụ ngày càng tăng, cuối năm 2014, ông Ba Bé đã đầu tư trên 200 triệu đồng xây dựng thêm cơ sở 2 với sân phơi muối đạt tiêu chuẩn y tế trên diện tích 1.000m2 tại khóm Tân Thuận, thị trấn Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Không những vậy, cơ sở của ông hiện đang giải quyết việc làm ổn định cho 30 lao động nhàn rỗi ở địa phương.

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ và phân phối ngày càng chiếm thị phần cao trên thị trường, mỗi ngày cơ sở muối sấy Ngọc Yến sản xuất và tiêu thụ trên 3 tấn muối. Chính vì thế, ông Bé đã đầu tư hệ thống máy sấy muối thay cho dàn phơi nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ông Huỳnh Văn Bé bên những giải thưởng, huy chương mà Cơ sở Muối sấy Ngọc Yến nhận được trong  suốt 10 năm kinh doanh.

 Luôn hướng lòng mình đến những mảnh đời khó khăn

Vượt qua bao khó khăn, ông Bé đến được vinh quang với thương hiệu uy tín, chất lượng và cơ ngơi hàng tỷ đồng trong tay, nhưng ông luôn hướng tấm lòng của mình đến những người đang trong hoàn cảnh khó khăn. Ông tham gia công tác từ thiện – xã hội ở địa phương và các tỉnh khác như: xây nhà tình thương, trao quà, tiền giúp hộ nghèo, neo đơn, không nơi nương tựa; hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo, vượt khó học giỏi. Được biết, ông Ba Bé hiện đang cùng với các nhà hảo tâm địa phương và Ban giám hiệu Trường THPT Trần Văn Năng, THPT Thanh Bình 1 thành lập Bếp ăn tình thương khuyến học miễn phí cho học sinh nghèo ở 2 trường, nhằm giúp các em an tâm học hành.

Cứ như thế đều đặn hàng quý, hàng năm, ông vẫn miệt mài với những công việc của mình với tâm niệm “giữa biển đời còn lắm nhiều khổ ải, không phải ai cũng may mắn như mình ngày hôm nay”. Và ở cái tuổi xế chiều, ông quan tâm nhiều đến cuộc sống của những cụ già neo đơn có hoàn cảnh khó khăn và thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ các cụ. Hàng tháng, ông giúp đỡ cho 125 người già yếu gặp khó khăn trong tỉnh mỗi người 200.000 đồng/ tháng.  

Tấm lòng nhân ái của ông Ba muối sấy – Huỳnh Văn Bé nhờ thế đã được người dân luôn ghi nhớ; có người ngưỡng mộ bởi tấm gương cần cù, chịu khó để vượt lên chính mình nhưng cũng có người cảm kích bởi lòng nhân ái biết sẻ chia cùng những phận người không may gặp cảnh khó khăn, bệnh tật… như những hạt muối tuy rất nhỏ nhưng vẫn hoàn toàn có thể cắn đôi chia sẻ với đời.

Thương hiệu Muối sấy Ngọc Yến Ngày càng khẳng định vị thế khi được các cơ quan cấp Trung ương chứng nhận chất lượng sản phẩm như: Thương hiệu mạnh đất Việt 2017, thương hiệu xuất sắc 2017; Thương hiệu tiêu biểu châu Á Thái Bình Dương 2017 và được chứng nhận ISO 9001-2008 cùng nhiều giải thưởng có giá trị  khác.  

Thông tin liên hệ:

CƠ SỞ CHẾ BIẾN MUỐI SẤY NGỌC YẾN

501, Ấp Tân Đông B, Thị Trấn Thanh Bình, Huyện Thanh Bình, Tỉnh Đồng Tháp
ĐT:067.3835033 - 0918.332.487

Email:muoisayngocyen2011@gmail.com
Nhà Phân Phối Miền Bắc

Địa Chỉ : Khu 4, Tổ 13, Phường Đông Khê, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng
ĐT : 0983.068.171  Bùi Quang Tạo