» Tin tức chống hàng giả » Tình trạng hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ có chiều hướng gia tăng

Tình trạng hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ có chiều hướng gia tăng

Ngày đăng: 05-08-2020

TT.CHG - Theo BCĐ 389 Hà Nội, tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn tồn tại ở quy mô, mức độ khác nhau, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý.

Hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ được rao bán tràn lan ở Hà Nội. Ảnh: TH

Hàng giả tập trung chủ yếu ở một số chủng loại, mẫu mã, sử dụng nhãn mác, bao bì của các doanh nghiệp có uy tín; giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng, phổ biến để đưa ra thị trường tiêu thụ. Hàng hóa vi phạm đa số được sản xuất ở nước ngoài, sau đó thẩm lậu bằng nhiều đường khác nhau chủ yếu qua đường tiểu ngạch, đưa vào trong nước rồi vận chuyển, tập kết về Hà Nội để tiêu thụ và chuyển đi các tỉnh. Các đối tượng vi phạm thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn và có sự tham gia của các đối tượng trong và ngoài nước, có sự câu kết từ khâu sản xuất đến khâu phân phối, sử dụng phương tiện kỹ thuật cao để đối phó với các cơ quan chức năng.

Cùng với đó, lợi dụng chính sách “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” một số đối tượng kinh doanh đặt mua hàng giả, hàng hóa không đảm bảo chất lượng sản xuất từ nước ngoài và giả mạo xuất xứ của Việt Nam, có gắn nhãn mác Made in Vietnam để đưa về trong nước tiêu thụ.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu mặt hàng khẩu trang, vật tư y tế phòng dịch tăng cao, nhiều đối tượng đã sản xuất, kinh doanh mặt hàng khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế giả, kém chất lượng ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng, chống dịch bệnh. Điển hình, thời gian qua Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với phòng PC03 - Công an Thành phố phát hiện một cơ sở đóng gói hàng nghìn bộ quần áo bảo hộ y tế mua trôi nổi trên thị trường, dán nhãn một công ty có thương hiệu tại Hà Nội để bán ra thị trường.

Trong tháng 5, Đội QLTT số 20 - Cục QLTT Hà Nội phối hợp với Đội CSĐT kinh tế ma túy – Công an huyện Phúc Thọ kiểm tra đối với Cơ sở sản xuất, kinh doanh quần áo Hải Hà ở Thôn 6 – xã Tam Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội. Qua kiểm tra đoàn kiểm tra phát hiện tại cơ sở đang thực hiện việc gắn các nhãn hiệu LV, Adidas nên các sản phẩm quần áo gia công sẵn để đóng gói sản phẩm. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ hàng hóa và phương tiện có dấu hiệu vi phạm để làm rõ vụ việc gồm: 1.270 chiếc áo phông cộc tay có nhãn Adidas; 240 chiếc áo phông cộc tay có nhãn LV; 4.155 bộ quần áo cộc tay nhãn Adidas; 7,5 kg nhãn giấy Adidas; 01 máy cắt KM Mack; 03 bàn là kim loại Q.X.YUN QX6PC the steam iron.  Hiện vụ việc đang được Đội QLTT số 20 phối hợp với các đơn vị liên quan để xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng trong tháng 5, phòng PC05 (Đội 4) - Công an Thành phố phối hợp với Công an quận Đống Đa kiểm tra và phát hiện đối tượng cùng có HKTT tại số 24 Hoàng Hoa Thám, Hà Đông, Hà Nội có hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực thực phẩm. Tang vật thu giữ là 1,4 tấn mì chính nhãn hiệu Ajinomoto và Miwon giả. Cơ quan CSĐT - Công an quận Đống Đa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can.

 

T.Lan (theo BCĐ 389)