» Tin tức » Ngân hàng nhà nước Việt Nam: Tích cực phối hợp trong công tác phòng, chống tiền giả, tội phạm tiền giả

Ngân hàng nhà nước Việt Nam: Tích cực phối hợp trong công tác phòng, chống tiền giả, tội phạm tiền giả

Ngày đăng: 15-01-2021

TT.CHG - Báo cáo kết quả công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2020, cơ quan này cho biết trong năm đã phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ công an, Bộ Quốc phòng trong công tác phòng, chống tiền giả, tội phạm tiền giả.

Hình minh họa. Nguồn: internet

Cụ thể, phối hợp với Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) về việc nâng cấp hệ thống thông tin tờ khai hải quan điện tử và cập nhật thông tin về tình trạng thanh toán của tờ khai hải quan điện tử nhằm hỗ trợ tổ chức tín dụng trong công tác kiểm soát hồ sơ, chứng từ thanh toán xuất nhập khẩu, hạn chế gian lận để chuyển tiền ra nước ngoài.

Phối hợp với Bộ thông tin và Truyền thông, Bộ công an ngăn chặn tội phạm liên quan đến thanh toán cho các giao dịch bất hợp pháp trên không gian mạng.

Phối hợp với các cơ quan chức năng trong trao đổi thông tin, tình hình về đặc điểm tiền giả loại mới, phương thức, thủ đoạn làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả; cung cấp tài liệu phục vụ điều tra các vụ án liên quan đến hoạt động thanh toán, chuyển tiền bất hợp pháp.

Phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng trong công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống tiền giả.

Phối hợp với các đơn vị trực thuộc, các Bộ, ngành liên quan trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh hoạt động ngoại hối và hướng dẫn thực hiện các quy định quản lý ngoại hối, tiền tệ bao gồm việc thanh toán, chuyển tiền ra nước ngoài cho các giao dịch vãng lai; sử dụng ngoại tệ trong nước; chuyển tiền kiều hối… nhằm đảm bảo hiệu quả công tác quản lý nhà nước thuộc chức năng, nhiệm vụ của ngân hàng nhà nước. 

Nguyễn Xuân (theo BCĐ 389)