» Tin tức » Làm việc với BCĐ 389 tỉnh An Giang về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại

Làm việc với BCĐ 389 tỉnh An Giang về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại

Ngày đăng: 20-11-2020

TT.CHG - Ngày 19/11, đoàn công tác của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia do Chánh Văn phòng thường trực Đàm Thanh Thế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động thương mại điện tử và nhiệm vụ công tác của BCĐ 389 An Giang những tháng cuối năm 2020.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phạm An

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 An Giang, Từ đầu năm đến nay, do tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới được kiểm soát khá tốt nên lượng hàng lậu trong nội địa cạn kiệt, nhu cầu đang tăng, lợi nhuận thu được từ hoạt động buôn lậu khá cao nên tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới được dự báo sẽ có chiều hướng tăng trở lại vào những tháng cuối năm, các đối tượng tranh thủ mọi thời cơ thuận lợi để vận chuyển hàng qua biên giới và đi sâu vào nội địa để tiêu thụ. Song, với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, nhất là từ khi triển khai thực hiện Kế hoạch liên ngành số 64/KHLN ngày 04/09/2020 của Công an – Bộ đội biên phòng – Quân sự - Hải quan – Quản lý thị trường – Trung đoàn CSCĐ Tây Nam Bộ trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh An Giang thì tình hình buôn lậu được kiểm soát và ngăn chặn hiệu quả.

Về các mặt hàng nhập lậu tiềm ẩn chủ yếu vẫn là thuốc lá điếu ngoại, Lợn (heo) nguyên con, mỹ phẩm, rượu bia, nước giải khát,đường cát Thái Lan,....

Về phương thức, thủ đoạn hoạt động: không có nhiều thay đổi, hàng hóa được tập kết sát biên giới Việt Nam - Campuchia (cả trên bộ và trên sông), luôn cử người canh coi lực lượng chức năng khi có thời cơ thuận lợi các đối tượng sử dụng các phương tiện (vỏ lãi, xuồng cao tốc,...) hoặc thuê người đai vác hàng lậu qua biên giới theo các đường mòn, kênh rạch vào mọi thời điểm, gây khó khăn cho lực lượng chống buôn lậu trong công tác ngăn chặn, đánh bắt. Các đối tượng buôn lậu không hoạt động ồ ạt mà vận chuyển nhỏ lẻ và ngụy trang, cất giấu rất tinh vi, vận chuyển hàng với số lượng vừa phải, khi bị bắt giữ chưa đủ yếu tố để khởi tố hoặc bỏ hàng chạy thoát thân. Đối tượng chủ đầu nậu không trực tiếp thực hiện mà chỉ đạo từ xa cho các đối tượng đai vác nên rất khó bị bắt giữ. Ngoài ra, đối với thuốc lá điếu khi đã vận chuyển qua biên giới các đầu nậu tổ chức các tốp từ 02 – 03 xe chạy với tốc độ cao hoặc lợi dụng cất giấu trong xe honda; xuồng, ghe chở hàng hóa đưa vào nội địa tiêu thụ.

Nhận định được tình hình, Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang đã kịp thời triển khai, đôn đốc các lực lượng chức năng, địa phương tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biên giới theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 quốc gia và Ủy ban nhân dân tỉnhCác lực lượng chức năng trong tỉnh kiểm tra, phát hiện vi phạm 1.950 vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu. Tổng trị giá hàng hoá bắt giữ 49,44 tỷ đồng . Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và bán hàng hóa tịch thu 19,52 tỷ đồng. Lực lượng chức năng khởi tố 39 vụ/44 đối tượng về hành vi “Mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng hóa nhập lậu”, trị giá tang vật bị khởi tố 1,38 tỷ đồng.

Dự báo trong thời gian tới tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, do nhu cầu tiêu thụ không ngừng tăng nhất là thời điểm cuối năm, cùng với lợi nhuận thu được từ hoạt động buôn lậu khá lớn nếu các lực lượng chức năng tự mãn, chủ quan. Vì vậy Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang đã đề ra một số giải pháp trọng tâm triển khai đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong những tháng cuối năm, cụ thể: Tập trung thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 436/KH-UBND ngày 10/7/2020 của UBND tỉnh về cao phối hợp đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên khu vực biên giới tỉnh An Giang; Kế hoạch liên ngành 64/KHLN ngày 04/09/2020 của Liên ngành Công an – Bộ đội biên phòng – Quân sự - Hải quan – Quản lý thị trường – Trung đoàn CSCĐ Tây Nam Bộ trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh An Giang. Thực hiện tốt công tác kiểm tra kiểm soát thị trường cuối năm và tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế đánh giá cao những công việc đã triển khai của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang trong công công tác phối hợp, chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn đẩy mạnh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thời gian vừa qua.

Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia lưu ý, thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán cũng như thời điểm sau Tết, nhu cầu tiêu dùng, tiêu thụ hàng hóa của người dân tăng cao, vì thế dự báo tình hình thị trường tại các tỉnh biên giới sẽ diễn ra sôi động và có những diễn biến phức tạp.

Do đó, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang phải thường xuyên nắm tình hình biên giới, đôn đốc các đơn vị có liên quan thực hiện tốt các kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường; tăng cường hơn nữa sự phối hợp của các lực lượng chống buôn lậu. Cùng với đó là chú trọng đấu tranh với các hành vi vi phạm về đường cát, thuốc lá, hàng tiêu dùng; các hoạt động gian lận thương mại qua xuất nhập khẩu. Lực lượng Hải quan, Biên phòng tập trung kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, nhất là hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu; tiếp tục duy trì các chốt chặn tại một số đường mòn, lỗi mở trọng điểm…

Trong 10 tháng năm 2020, các lực lượng chức năng thuộc BCĐ 389 An Giang đã bắt giữ: 920.357 gói Thuốc lá nhập lậu (tăng 8,7% so cùng kỳ). Với thành tích nổi bật này, Hiệp hội thuốc lá đã trao quà khen thưởng cho Ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang trong đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép, thuốc lá ngoại qua biên giới.
Phạm An (theo BCĐ 389)