» Tin tức chống hàng giả » Không để hàng giả, hàng nhái “lộng hành” dịp cuối năm

Không để hàng giả, hàng nhái “lộng hành” dịp cuối năm

Ngày đăng: 14-12-2019

TT.CHG - Thông tin với báo chí về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp cuối năm, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế khẳng định, các lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, kiểm soát thị trường không để sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ công khai “lộng hành” ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính và người tiêu dùng.

 

Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế. Ảnh: T.Tr

Trước câu hỏi về đánh giá sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông trong việc thông tin liên quan đến hàng giả, hàng nhái, đặc biệt là hàng hóa giả mạo xuất xứ “Made in Vietnam”, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế cho biết, thành viên của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia gồm đại diện các bộ, ngành, trong đó có Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam.

Ngoài ra, sau khi thành lập Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Văn phòng Thường trực đã ký kết quy chế phối hợp với nhiều cơ quan truyền thông, trong đó có Thông tấn xã Việt Nam, Truyền hình Quốc hội, Báo Nhân dân, Báo Hải quan… đã song hành với lực lượng chức năng, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia suốt 5 năm qua.

Thời gian qua, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã yêu cầu các cơ quan chức năng thường xuyên phối hợp với các cơ quan truyền thông. Ngược lại, cơ quan truyền thông cũng đã chủ động phối hợp với các lực lượng để nắm bắt tình hình, nhận diện, lên phương án đấu tranh, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm SHTT diễn ra trên địa bàn cả nước.

Với câu hỏi về công tác tham mưu của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia trong chỉ đạo điều hành công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế  cho biết, Văn phòng Thường trực được Ban Chỉ đạo 389 quốc gia giao 11 chức năng nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ tham mưu chiến lược để Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, lãnh đạo, chuyên viên thuộc Văn phòng Thường trực đã nắm rõ tình hình, phối hợp với các bộ, ngành để tập trung tham mưu cho Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đề xuất Chính phủ ban hành các Chỉ thị, Nghị quyết để chỉ đạo các bộ, ngành tập trung ngăn chặn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Nổi bật là Văn phòng Thường trực đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết số 41 về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Mặt khác, tham mưu ban hành Chỉ thị 30 về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá; Chỉ thị 17 về tăng cường đấu tranh ngăn chặn sản xuất, kinh doanh dược phẩm, thực phẩm chức năng giả kém chất lượng…, qua đó góp phần bảo vệ nền sản xuất trong nước, cũng như sức khỏe người tiêu dùng.

Có thể nói, nhiều kế hoạch chuyên đề của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã phát huy hiệu quả tích cực như Kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất kinh doanh xăng dầu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Gần đây, Văn phòng Thường trực đã tham mưu để Trưởng Ban Chỉ đạo ký ban hành Kế hoạch số 19 về tăng cường chống buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam, đây là Kế hoạch được các bộ, ngành, địa phương đã tích cực vào cuộc và đạt được nhiều kết quả bước đầu.

Bởi, nếu để tình trạng lợi dụng giả mạo xuất xứ Việt Nam thì sẽ ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính, ảnh hưởng đến thị trường trong nước, quốc tế.

Trả lời câu hỏi của PV đặt ra về tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp vào dịp cuối năm và những giải pháp của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia để chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương vào cuộc đấu tranh, ngăn chặn, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế cho biết: Theo quy luật thông thường, cứ vào dịp cuối năm, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Văn phòng Thường trực đã tổ chức nắm bắt tình hình các tuyến địa bàn biên giới, nội địa, từ đó tham mưu cho Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia ban hành kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, với phương châm đấu tranh ngăn chặn từ xa, ngăn chặn các hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; tập trung kiểm tra, kiểm soát thị trường không để sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ công khai “lộng hành” ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính và người tiêu dùng.

Khẩn trương vào cuộc để sớm có kết luận vụ Asanzo

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc xử lý sai phạm của Công ty CP tập đoàn Asanzo và các công ty liên quan, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế cho biết: Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo quyết liệt các lực lượng chức năng khẩn trương vào cuộc, sớm có kết luận sai phạm Công ty CP tập đoàn Asanzo và các công ty liên quan.

Đó là những thông tin mà Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế trao đổi với báo chí trong sáng 12/12.

Đến nay, Bộ Tài chính (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã có thông tin bước đầu về vụ việc.

Hiện các cơ quan chức năng thuộc Bộ Tài chính đã xác định một số dấu hiệu vi phạm của Công ty CP tập đoàn Asanzo như vi phạm giả mạo xuất xứ hàng hóa, lừa dối người tiêu dùng, đặc biệt là hành vi trốn thuế.

Để làm rõ vấn đề này, Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia giao cho Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, với chức năng, nhiệm vụ của mình, khẩn trương xác minh, khách quan, toàn diện, sớm có kết luận các hành vi vi phạm.

Nếu có sai phạm thì xử nghiêm trước pháp luật để bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn chân chính, bảo vệ người tiêu dùng.

 

Thu Trang