» Tin tức » Hội nghị Bộ trưởng IPEF: Cầu nối phát triển kinh tế xanh bền vững

Hội nghị Bộ trưởng IPEF: Cầu nối phát triển kinh tế xanh bền vững

Ngày đăng: 06-06-2024

TT.CHG - Hội nghị cấp Bộ trưởng kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tại Singapore là bước quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế và môi trường khu vực.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo (Ảnh: Reuters)

Từ ngày 5-7/6/2024, Hội nghị Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 2024 (IPEF) do Hoa Kỳ tổ chức được diễn ra tại Singapore. Hội nghị thảo luận về năng lượng sạch, là một cơ hội tốt cho các nhà đầu tư cùng sự cam kết đầu tư vào cơ sở hạ tầng và môi trường bền vững.

Các quốc gia tham gia IPEF (Interim Pacific Environment Forum) bao gồm 14 nước thành viên: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Ấn Độ, Brunei, Fiji và Việt Nam có cùng chung một mục tiêu hợp tác về môi trường và phát triển bền vững.

Sự đa dạng về địa lý và nền kinh tế của các quốc gia đã giúp IPEF trở thành một diễn đàn quan trọng để chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau và hợp tác trong việc giải quyết các vấn đề môi trường trong khu vực Thái Bình Dương.

Diễn đàn cấp Bộ trưởng IPEF năm 2024 là sự kiện đầu tiên diễn ra trực tiếp sau khi các cuộc đàm phán quan trọng về Thỏa thuận Kinh tế Sạch IPEF và Thỏa thuận Kinh tế Công bằng kết thúc vào tháng 11/2023 tại San Francisco, Hoa Kỳ. Hội nghị đóng vai trò quan trọng trong thảo luận và thúc đẩy các biện pháp cụ thể để thúc đẩy kinh tế sạch và công bằng của khu vực.

Cuộc hội đàm giữa Hoa Kỳ và các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tại Singapore về năng lượng sạch có thể là một bước quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

 

Mục tiêu chung bao gồm việc phát triển và áp dụng các công nghệ mới để sản xuất năng lượng sạch cũng như việc hỗ trợ các quốc gia trong khu vực chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo. Trong đó có các giải pháp cụ thể như chia sẻ công nghệ, đầu tư vào hạ tầng năng lượng sạch và tạo ra các chính sách khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo.

Trong khuôn khổ IPEF, diễn đàn Nhà đầu tư kinh tế sạch 2024 thu hút sự tham gia của 22 công ty lớn từ Hoa Kỳ như: AWS của Amazon.com, Google của Alphabet, Microsoft, BlackRock, Citi, Goldman Sachs, JPMorgan, Morgan Stanley và KKR.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết, tại diễn đàn còn có sự tham gia của các nhà đầu tư lớn từ Australia và Nhật Bản. Diễn đàn không chỉ là một nền tảng cho các công ty Hoa Kỳ mà còn là một điểm hẹn quan trọng cho các nhà đầu tư quốc tế, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác rộng rãi và đa dạng trong lĩnh vực kinh tế sạch.

Diễn đàn Nhà đầu tư kinh tế sạch 2024 là một cơ hội tốt cho các công ty lớn thảo luận và cam kết đầu tư vào cơ sở hạ tầng và môi trường bền vững. Tại đây, các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào việc đầu tư vào các lĩnh vực như năng lượng tái tạo và hạ tầng xanh, cùng với các dự án giảm thiểu tác động môi trường. Sự tham gia của các công ty lớn sẽ thúc đẩy việc triển khai các giải pháp sáng tạo và bền vững, tạo ra cơ hội kinh doanh mới và thúc đẩy sự phát triển kinh tế toàn diện trong khu vực.

Bà Gina Raimondo cũng nhấn mạnh, việc thực hiện các dự án kinh tế sạch là cần thiết và hứa hẹn mang lại lợi ích đáng kể cho nền kinh tế và môi trường. Các dự án này bao gồm sản xuất năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió, cũng như các dự án liên quan đến truyền tải năng lượng và cơ sở hạ tầng giao thông.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo hy vọng, trong những tháng tới diễn đàn sẽ mang lại những khoản đầu tư hàng tỷ đô la vào những nơi như Thái Lan và Malaysia. Các quốc gia này đang tìm kiếm cách thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng liên quan đến biến đổi khí hậu. Mặc dù, họ có mục tiêu về biến đổi khí hậu và xây dựng cơ sở hạ tầng của riêng mình, nhưng họ đang gặp khó khăn về vốn đầu tư.

Đồng thời, bà Gina Raimondo đề xuất các quốc gia nêu trên có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư và tổ chức tài chính để đáp ứng các nhu cầu. Điều này sẽ tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư để đóng góp vào các dự án cơ sở hạ tầng với mục tiêu giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Từ ngày 5-7/6/2024, Đoàn công tác của Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn có chuyến công tác tới Singapore tham dự Hội nghị Bộ trưởng Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF), Diễn đàn Đầu tư Kinh tế sạch IPEF và nhiều hoạt động bên lề...

Tháp tùng Bộ trưởng trong chuyến công tác có đại diện các Bộ, ngành: Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế...

Về phía Bộ Công Thương có đại diện các đơn vị chức năng: Vụ Chính sách thương mại đa biên; Vụ Thị trường châu Á - châu Phi; Vụ Dầu khí và Than; Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương; Cục Phòng vệ thương mại; Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững; Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo; Văn phòng Bộ; Báo Công Thương...

Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì sự Thịnh vượng (IPEF), được thành lập bởi Hoa Kỳ và 13 quốc gia đối tác vào tháng 5 năm 2022, nhằm thiết lập các cam kết tiêu chuẩn cao trên bốn trụ cột: Nền kinh tế kết nối, Nền kinh tế kiên cường, Nền kinh tế sạch và Nền kinh tế công bằng. Phù hợp với các mục tiêu này, chương trình trao đổi Lãnh đạo theo yêu cầu (Leaders Lead On-Demand) nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đảm bảo tính bao trùm trong lợi ích kinh tế, củng cố nỗ lực chống tham nhũng và nuôi dưỡng một đội ngũ doanh nhân năng động.

Trọng tâm chính của chương trình là việc tạo dựng, phát triển và duy trì mạng lưới IPEF, nhằm thúc đẩy sự hợp tác, đổi mới và thịnh vượng kinh tế trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Linh Chi (theo Công thương)