» Tin tức » Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh: Cao điểm kiểm tra mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm, mỹ phẩm, xăng dầu, hóa chất

Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh: Cao điểm kiểm tra mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm, mỹ phẩm, xăng dầu, hóa chất

Ngày đăng: 26-01-2021

TT.CHG - Theo nhận định của Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh, giai đoạn trước và sau Tết Âm lịch 2021, tình hình vận chuyển, chứa trữ, buôn bán hàng cấm, hàng hóa nhập lậu và sản xuất kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm…; các mặt hàng có liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 như trang thiết bị y tế, khẩu trang y tế, nước rửa tay có chiều hướng tăng, diễn biến phức tạp.

Lực lượng QLTT TP. Hồ Chí Minh tăng cường kiểm tra các kho hàng trên địa bàn. Ảnh: TH

Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử và các trang mạng xã hội như facebook, zalo,… sẽ phát triển theo chiều hướng tăng ở hầu hết các nhóm hàng hóa. Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trong tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu, tình trạng lợi dụng sự thông thoáng về thủ tục hải quan để khai báo không đúng khối l­ượng, chủng loại, xuất xứ để buôn lậu, gian lận về thuế sẽ không giảm; hàng hóa sẽ tiếp tục tập kết tại các kho hàng, bến bãi và chuyển hướng vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, hàng giả vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng giả xuất xứ, không rõ nguồn gốc,… qua các dịch vụ đường bưu điện, chuyển phát nhanh dịch vụ hàng không, Logistic; sử dụng thương mại điện tử, ứng dụng thiết bị di động để quảng cáo, giao dịch hàng hóa nhằm tránh sự kiểm tra, phát hiện của các lực lượng chức năng.

Để ngăn chặn hiệu quả, Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, thanh tra chuyên ngành đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn; phối hợp với các Đoàn liên ngành thành phố và quận, huyện kiểm tra các lĩnh vực phòng chống dịch bệnh gia cầm, gia súc, an toàn thực phẩm, hoạt động văn hóa xã hội, hậu kiểm, giá, chất lượng hàng hóa, xăng dầu, hóa chất,...

Năm 2020, Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra: 3.862 vụ, đã xử lý: 2.735 vụ. Số tiền thu phạt nộp ngân sách nhà nước năm là 58.894.870.000 đồng, trong đó nộp ngân sách Trung ương là 29.090.920.000 đồng và nộp ngân sách địa phương là 29.803.950.000 đồng. Số vụ việc chuyển cơ quan tố tụng xem xét khởi tố vụ án hình sự: đã khởi tố là 03 vụ, chuyển trả xử lý vi phạm hành chính là 3 vụ, đang xem xét là 20 vụ. 

T.Lan (theo BCĐ 389)