» Tin tức » Bộ Khoa học và Công nghệ: Cần xử lý nghiêm và công khai các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng lậu

Bộ Khoa học và Công nghệ: Cần xử lý nghiêm và công khai các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng lậu

Ngày đăng: 03-06-2021

TT.CHG - Bộ Khoa học và Công nghệ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo BCĐ 389 quốc gia yêu cầu các cơ quan liên quan xử lý nghiêm, công khai các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt đối với hàng giả, hàng lậu.

Cơ quan chức năng cần công khai các cơ sở vi phạm pháp luật, đặc biệt đối với hàng giả, hàng nhập lậu. Ảnh: TH

Bên cạnh đó, cần phân rõ trách nhiệm trong việc thanh tra, kiểm tra xử lý đối với hàng hóa không phủ hợp quy chuẩn, tiêu chuẩn công bố áp dụng của các cơ quan quản lý ngành, lĩnh vực với việc điều tra, xử lý hành vi vi phạm sản xuất, kinh doanh trái pháp luật, buôn bán hàng giả, hàng lậu, hàng cấm của lực lượng chuyên trách như: Công an, Quản lý thị trường.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ cần tách bạch giữa hàng giả, hàng lậu với hàng hóa không phù hợp quy chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn công bố để làm minh bạch thị trường và rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước.

Trong báo cáo đánh giá tình hình, kết quả kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm qua gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ nhận định, tình trạng hàng giả, hàng không phù hợp chất lượng và không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn diễn ra phức tạp, một bộ phận cơ sở sản xuất, kinh doanh chạy theo lợi nhuận, bất chấp pháp luật, sản xuất kinh doanh hàng hóa kém chất lượng, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định pháp luật... đã gây ảnh hưởng xấu đến quyền lợi và an toàn của người tiêu dùng.

Ngoài ra, việc cắt giảm sản phẩm hàng hóa phải kiểm tra chất lượng trước thông quan khi nhập khẩu, chuyển sang hậu kiểm để tạo điều kiện thuận lợi cho DN đã được các Bộ, ngành triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát trên thị trường (hậu kiểm) gặp khó khăn do hạn chế về kinh phí, hạn chế về tần suất kiểm tra thì sẽ có rủi ro khi DN cố tình NK các hàng hóa không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam, gian lận về chất lượng, đưa ra thị trường.

Mai Ka (Theo BCĐ 389)