» Tin tức » Bộ Công Thương: Kiểm soát các hành vi gian lận, đầu cơ các mặt hàng chống dịch trên sàn thương mại điện tử

Bộ Công Thương: Kiểm soát các hành vi gian lận, đầu cơ các mặt hàng chống dịch trên sàn thương mại điện tử

Ngày đăng: 08-06-2021

TT.CHG - Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và kinh tế số) vừa có văn bản gửi các thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường chống các hành vi đâu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại.

Theo đó, các thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử to điều kiện hỗ trợ và ưu tiên hiển thị các sản phẩm phòng dịch và các nhu yếu phẩm để người dân dễ tiếp cận và mua sắm. Kiểm tra, kiểm soát các hành vi gian lận như: găm hàng, đầu cơ, nâng giá bán, nâng giá vận chuyển, người bán có tỷ lệ hủy đơn hàng cao hoặc bị phản ánh về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa (đặc biệt là đơn hàng liên quan tới sản phẩm phòng dịch).

Các thương nhân, tổ chức cần có chế tài xử lý cụ thể đối với người bán vi phạm, lợi dụng dịch bệnh gây mất ổn định thị trường.

Hiện nay, có nhiều văn bản luật liên quan điều chỉnh hoạt động giao dịch Tthương mại điện tử ở Việt Nam như: Luật Giao dịch điện tử, Luật An ninh mạng, Luật Thương mại, Bộ Luật Dân sự, Luật Hình sự… Cụ thể Luật Giao dịch điện tử và các văn bản dưới luật (như Thông tư số 47/2014/TT-BCT quy định về quản lý website thương mại điện tử; và Thông tư số 21/2018/TT-BCT sửa đổi một số điều của Thông tư số 47) quy định: các công ty có trang web bán hàng, các trang mạng xã hội phải đăng ký trên sàn giao dịch điện tử và các trang mạng xã hội phải có trách nhiệm quản lý thông tin, hoạt động của người đăng ký trên trang mạng xã hội của mình. Mọi hoạt động kinh doanh thương mại điện tử phải đăng ký với Cục Thương mại điện tử và kinh tế số thuộc Bộ Công thương. Người bán hàng trên mạng phải tuân thủ đầy đủ những quy định tại Điều 37 Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử…

Tuy nhiên, trên thực tế số lượng các webisite kê khai đăng ký không nhiều; có không ít doanh nghiệp, cá nhân có cả website điện tử bán hàng nhưng không thông báo cho Cục Thương mại điện tử và kinh tế số và không kê khai hoặc kê khai thuế không đầy đủ…

Mai Ka (theo BCĐ 389)