» Tin tức » Bộ Công an xác minh nghi vấn Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam

Bộ Công an xác minh nghi vấn Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam

Ngày đăng: 27-06-2019

TT.CHG - Trung tướng Lương Tam Quang cho biết Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thu thập tài liệu để làm rõ thông tin tập đoàn Asanzo bị nghi vấn nhập hàng Trung Quốc và dán mác hàng Việt Nam.

Trung tướng Lương Tam Quang - chánh văn phòng Bộ Công an tại buổi họp báo.

Chiều 26-6, Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm 2019, nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.

Liên quan đến Công ty CP điện tử Asanzo, trung tướng Lương Tam Quang - chánh văn phòng Bộ Công an - cho biết Bộ Công an đã chỉ đạo các cơ quan liên quan thu thập thông tin liên quan đến nghi vấn Asanzo nhập hàng Trung Quốc rồi dán mác ghi xuất xứ Việt Nam. 

"Qua tài liệu xác minh, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ xử lý nghiêm. Bất cứ công ty nào khác vi phạm cũng sẽ đều làm rõ, xử nghiêm minh" - ông Quang nhấn mạnh.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ đã đăng loạt bài điều tra về Công ty CP điện tử Asanzo nhập hàng loạt thiết bị điện tử xuất xứ Trung Quốc như nồi cơm điện, lò nướng, tivi, máy lạnh, loa... về bóc tem "made in China" và dán nhãn ghi xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường.

Qua điều tra, Tuổi trẻ phát hiện từ năm 2014 đến nay có gần 20 doanh nghiệp (trong đó có ba công ty thuộc Asanzo Việt Nam) nhập khẩu số lượng lớn đồ điện tử gia dụng nguyên chiếc nhãn hiệu Asanzo từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ.

Hồ sơ nhập khẩu thể hiện các mặt hàng này đều có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) do cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cấp.

Tuy nhiên, sau khi thông quan và đưa ra thị trường lưu thông (và xuất khẩu sang Lào), tem nhãn đồ điện tử gia dụng nhãn hiệu Asanzo lại ghi xuất xứ Việt Nam.

Riêng sản phẩm tivi và máy lạnh, Asanzo chủ yếu nhập linh kiện thông qua đối tác (chỉ nhập trực tiếp số ít) để lắp ráp. Nguồn gốc các linh kiện cũng có C/O Trung Quốc.

Liên quan đến vụ án ông Trương Duy Nhất, trung tướng Lương Tam Quang cho biết trong quá trình điều tra mở rộng liên quan đến Vũ "nhôm" thâu tóm nhà đất công sản tại Đà Nẵng, cơ quan điều tra có tài liệu cho thấy Trương Duy Nhất vi phạm hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn. 

Do vậy, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và những quyết định này đều được VKS phê chuẩn, cơ quan điều tra thi hành. Hiện đang tiếp tục điều tra mở rộng, kết quả thế nào sẽ thông báo cho báo chí khi có kết luận điều tra.

Về vụ việc đáng chú ý khác liên quan tới Công ty CP địa ốc Alibaba. Theo đó, bên cạnh việc hai nhân viên của công ty này bị bắt giam, bản thân ông Nguyễn Thái Luyện - chủ tịch HĐQT - được cho là có những lời nói xúc phạm tới lực lượng công an xã cũng như chủ tịch UBND xã. 

Về vụ việc này, trung tướng Lương Tam Quang cho hay trong quá trình UBND xã Tóc Tiên (thị xã Phú Mỹ) phối hợp cưỡng chế đối với hành vi thay đổi hiện trạng mục đích sử dụng đất trên địa bàn, một nhóm người mặc áo in dòng chữ "Tập đoàn địa ốc Alibaba" đã tới ngăn cản. 

Trong số này, cơ quan công an đã khởi tố, bắt giam đối với Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trần Quốc Tĩnh về tội cố ý làm hư hỏng tài sản. Trinh được xác định là người đứng ra kêu gọi các nhân viên của công ty đập phá máy móc. 

Đối với việc ông Nguyễn Thái Luyện được cho là có những lời nói xúc phạm, hiện những thông tin về vấn đề này cũng như xung quanh Công ty Alibaba đang do lực lượng công an của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra, nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý đúng theo quy định.

Danh Trọng (theo TTO)